icon-cart 0
0914510868

Điện thoại hỗ trợ

Tin tức & Tư vấn

Hướng dẫn, mẹo vặt

Ngôi sao nhạc rock, diễn viên, danh hài chạy đua vào quốc hội Ukraine

Sau thành công của tân Tổng thống Volodymyr Zelenskiy, nhiều người nổi tiếng hoạt động trong giới nghệ thuật nhưng có ít hoặc không có kinh nghiệm chính trị ở Ukraine dường như đã có động lực để tuyên bố tranh cử vào cơ quan lập pháp của nước này. 
>>Chuyện đời như phim của diễn viên hài thắng cử tổng thống Ukraine 
>>Những nguyên thủ thế giới có xuất thân "ngoại đạo” 
>>3 nghệ sĩ trở thành những chính khách đầy quyền lực

Ngôi sao nhạc rock, diễn viên, danh hài chạy đua vào quốc hội Ukraine - 1

Ông Zelenskiy (Ảnh: UPS)

Theo RT, ngày càng nhiều người hoạt động nghệ thuật ở Ukraine với ít hoặc không có kinh nghiệm chính trị thể hiện mong muốn tranh cử ghế nghị sĩ quốc hội nước này sau chiến thắng lịch sử của ông Zelenskiy 2 tháng trước.

Tháng 4, ông Zelenskiy, một danh hài, đã giành số phiếu áp đảo trước ứng viên kỳ cựu - đương kim Tổng thống khi đó là Petro Poroshenko, để đắc cử tổng thống Ukraine. “Kinh nghiệm” chính trị của ông Zelenskiy chỉ gói gọn trong bộ phim hài nổi tiếng mà ông đóng vai một thầy giáo trở thành tổng thống Ukraine và giải quyết hàng loạt các vấn đề nội bộ nước này.

Chiến thắng bất ngờ này được cho là một phần nào đó truyền cảm hứng cho những người nổi tiếng khác tham gia vào con đường chính trị. Trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng tới, sẽ có nhiều gương mặt trong giới giải trí tham gia vào cuộc đua tới cơ quan lập pháp.

Ngôi sao nhạc rock, diễn viên, danh hài chạy đua vào quốc hội Ukraine - 2

Ông Svyatoslav Vakarchuk (Ảnh: Reuters)

Ngôi sao nhạc rock Svyatoslav Vakarchuk, 44 tuổi, là một trong những người thể hiện mong muốn tranh cử vào quốc hội. Ông là giọng ca hát dẫn của ban nhạc rock nổi tiếng Okean Elzy và hiện là người đứng đầu một đảng mới được thành lập mang tên Holos (Tiếng nói).

Ông Vakarchuk đã từng có chút ít kinh nghiệm chính trị khi từng là nghị sĩ Ukriane năm 2007 trước khi từ chức 1 năm sau đó. Ông cũng tham gia vào một số hoạt động chính trị đơn lẻ trong vài năm qua. Năm ngoái, nhiều người tin rằng ông sẽ ra tranh cử tổng thống, tuy nhiên, ca sĩ này không làm như vậy.

Thông điệp của ông tới các cử tri hướng tới chỉ trích quốc hội hiện tại gây nguy hại cho tương lai Ukraine và kêu gọi xóa bỏ nền chính trị cũ kỹ tại quốc gia này.

Ngôi sao nhạc rock, diễn viên, danh hài chạy đua vào quốc hội Ukraine - 3

Ông Serhiy Prytula (Ảnh: Instagram)

Serhiy Prytula, 37 tuổi, một danh hài và người dẫn chương trình, là một trong những người ủng hộ ông Vakarchuk. Quan điểm của ông thể hiện rõ rằng là một công dân Ukraine tránh xa chính trị không phải là một lựa chọn hay vào thời điểm hiện tại. “Ngừng nói rằng thể thao và âm nhạc là kẻ ngoại đạo với chính trị. Chúng không nằm ngoài mà ở trung tâm của chính trị”, ông Prytula nói.

Ngôi sao nhạc rock, diễn viên, danh hài chạy đua vào quốc hội Ukraine - 4

Ông Yuri Koryavchenkov (Ảnh: Instagram)

Yuri Koryavchenkov, 44 tuổi, là diễn viên đóng trong bộ phim chính trị mà ông Zelenskiy đóng chính. Koryavchenkov đóng vai trưởng hội đồng an ninh quốc gia và là một gương mặt đồng nghiệp quen thuộc với ông Zelenskiy trong nhiều tác phẩm hài kịch khác. Ông cũng đã đi vận động tranh cử cho tân Tổng thống và hiện giờ kỳ vọng có thể trở thành tân nghị sĩ Ukraine.

Ngôi sao nhạc rock, diễn viên, danh hài chạy đua vào quốc hội Ukraine - 5

Ông Anatoly Shariy (Ảnh: Instagram)

Anatoly Shariy, 40 tuổi, là một vlogger (người nổi tiếng trên mạng xã hội nhờ làm các video). Ông từng là một nhà báo ở Ukraine, nhưng sau đó đã ra nước ngoài tị nạn chính trị. Năm 2014, ông bắt đầu làm video có nội dung chỉ trích chính quyền cựu Tổng thống Poroshenko khiến ông phải rời Ukraine, cũng như các chính sách mà ông cho rằng Kiev đã thực hiện sai lầm vào khi đó. Ông có 2 triệu người theo dõi trên Youtube.

Đức Hoàng