Cách lựa chọn quạt điện phù hợp

 .
 

 .
 

Chiếc quạt đối với nhiều gia đình không chỉ là vật dụng dùng cho sinh hoạt hàng ngày mà đã trở thành món đồ trang trí đa chức năng và nhiều tiện ích.

Nhưng chọn loại quạt nào vừa đẹp, an toàn mà không lãng phí, là thắc mắc của nhiều người nội trợ.

Cách chọn quạt an toàn, tiện ích
Cách chọn quạt an toàn, tiện ích

Nhân viên tư vấn Công ty TNHH Nguồn Sống Việt, chị Huyền Trân tư vấn: Quạt gió nay đã lên ngôi, trở thành mặt hàng “hot” bởi chủng loại đa dạng, đa chức năng, phục vụ con người trong mọi điều kiện thời tiết. Từ chiếc quạt bàn ba cánh làm mát đến quạt đứng, quạt trần, quạt treo tường, quạt tháp, quạt hút khí, nay còn có quạt hơi nước, quạt phun sương, quạt không cánh đến quạt đa chức năng vừa làm mát, cân bằng độ ẩm, lọc không khí bằng ion, vừa có tác dụng đuổi muỗi và nghe nhạc MP3.

Tùy vào nhu cầu, không gian sống và túi tiền để bạn chọn loại quạt thích hợp. Tuy nhiên, khi bước vào thế giới quạt tràn ngập các chủng loại, kiểu dáng hấp dẫn, thì giá tiền không còn là điều ưu tư của khách hàng. Do với giá nào cũng có thể mua được sản phẩm quạt nên bạn thường bị mắc “bẫy” công nghệ mà ít quan tâm đến các yếu tố thiết thực. Cụ thể như loại quạt thông thường để bàn, treo tường hay quạt đứng, cùng kiểu dáng mẫu mã nhưng giá tiền cách biệt nhau từ vài trăm ngàn đến một triệu đồng/chiếc. Ngoài yếu tố thương hiệu, xuất xứ hàng nội và ngoại, bạn hay nhầm lẫn giữa các tính năng (thiết kế cánh quạt, tốc độ gió, công suất, vòng quay) và công cụ cộng thêm (remote, hẹn giờ, đèn ngủ…).

Khi xài quạt một thời gian ngắn, bạn hay gặp phải tình huống: quạt bị giảm lượng gió, tiếng kêu lớn, cánh quạt xoay không đều. Vì thế, khi mua quạt, bạn nên xem kỹ các thông số kỹ thuật, chọn công suất quạt trung bình từ 40-50W, kích cỡ cánh quạt từ 450-500mm, chọn cánh quạt nghiêng sẽ nhiều gió hơn cánh phẳng và năm cánh nhiều gió hơn ba cánh. Muốn thử quạt, bạn để chạy tốc độ cao nhất, khi xoay cánh tạo vòng tròn đều, không bị rung lắc. Đối với quạt gió có mô tơ gắn trực tiếp ở phần cánh quạt sẽ chạy êm hơn, tuổi thọ bền hơn loại quạt dùng mô tơ chuyển động qua trục xoay. Đối với loại quạt hút, tùy vào không gian trong phòng để bạn dùng quạt công suất lớn hay nhỏ, vì công suất càng lớn, cánh lớn sẽ tạo tiếng ồn và chạy không êm như loại quạt hút công suất nhỏ (trung bình công suất quạt 35W và diện tích cánh quạt từ 250mm) cho loại phòng đơn. Thông thường, quạt hút tiếp xúc với mưa nắng, bạn không nên dùng loại có lưới che chắn khó làm vệ sinh và giảm lượng gió khi thời gian sử dụng lâu, chỉ cần loại quạt cánh nhựa, có gạt nghiêng che chắn nước mưa và nắng là đủ. Giá quạt thông dụng từ 350.000 - 500.000đ/chiếc tùy loại.

Cách chọn quạt an toàn, tiện ích

Đối với quạt hơi nước và phun sương, hiện nay giá từ 1-2,2 triệu đồng/chiếc, công năng tương tự loại quạt thông thường, chỉ khác là dùng đá lạnh hay đá khô (như bình chườm) với cơ chế đẩy hơi lạnh qua màn chắn thổi vào không khí. Vậy nên, bạn cần cân nhắc để tránh lãng phí khi mua, đặc biệt đối với phòng kín hơi, không thông thoáng thì việc phun nước và hơi lạnh (từ nước đá) sẽ làm không khí ẩm thấp, dễ tích tụ vi khuẩn. Một giải pháp cho vấn đề điện năng hiện nay khi thị trường xuất hiện loại quạt sạc, có thể sử dụng từ bốn-sáu tiếng khi nhà không có điện, giá quạt từ 400.000 - 700.000đ/chiếc. Quạt không cánh dùng an toàn cho trẻ nhỏ với cơ chế lực hút gió như động cơ máy bay, cánh quạt cực nhỏ được thiết kế nằm ẩn trong thân quạt, nên toàn bộ phần quạt chỉ là vòng tròn nhựa, khi xoay 900 hay nghiêng ngả đều không gây nguy hiểm. Giá quạt thông minh này từ ba triệu đồng/chiếc.
 
 
    Quạt trần đèn - Phong cách vượt trội kiểu dáng đa dạng, tiện ích cho ngôi nhà của bạn Quạt trần đèn - Phong cách vượt trội kiểu dáng đa dạng, tiện ích cho ngôi nhà của bạn
    Quat tran den, Quat dien dan dung, Quạt ban, Quat treo tuong, Quat thong gio, Quat cay, Quat lung, Quat tan, Quat cong n
    Quạt trần cao cấp Quạt trần cao cấp
    Quat tran den, Quat dien dan dung, Quạt ban, Quat treo tuong, Quat thong gio, Quat cay, Quat lung, Quat tan, Quat cong n